Cty TNHH Van Anh
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủ | Sơ đồ site | Liên hệ 
Trên web     Google 
 
Giới thiệuTin tứcNhà phân phối độc quyền và sản phẩmSản phẩm - Dịch vụHỗ trợTuyển dụng
Main-Menu
Giới thiệu
Tin tức
Nhà phân phối độc quyền và sản phẩm
Sản phẩm - Dịch vụ
Sản phẩm nhập khẩu
Sản phẩm xuất khẩu
Sản phẩm khác
Hỗ trợ
Tuyển dụng
Đối tác
Liên kết Web
Quy trình chăn nuôi lợn

Quy trình kỹ thuật nuôi lợn rừng

10:08' AM - Thứ sáu, 16/10/2009

1. Lưu ý khi nhập lợn rừng về nuôi tại Trang trại.

Chỉ sau khi đã chuẩn bị chuồng trại chắc chắn, rộng rãi, có nhiều cây bóng mát... có nguồn thức ăn phong phú, nhất là các loại rau, cỏ tự nhiên... thì mới nhập lợn rừng về nuôi. Tuỳ tlợn điều kiện cụ thể và đồng vốn mà ta mua lợn rừng về nuôi, có thể là lợn giống bố mẹ hoặc lợn hậu bị (lợn chưa phối giống) hay lợn nuôi thịt.

Một điểm cần chú ý nữa là nếu mua để tăng đàn thì không nên nhốt chung ngay với đàn cũ, mà nên nhốt hoặc thả riêng để tlợn dõi, chọn lọc, phòng bệnh (tiêm phòng, tẩy giun sán). Sau quảng 3 - 4 tuần, chúng quen với nơi ở mới, khoẻ mạnh và ăn uống bình thường thì mới cho nhập vào đàn cũ.

Còn nếu lần đầu tiên mua lợn rừng về nuôi thì nên đưa lợn vào từng chuồng rộng rãi, phân theo từng loại lợn (to, nhỏ, đực, cái), trong từng ô chuồng phải có sẵn máng uống nước, thức ăn xanh (cỏ, lá mà lợ rừng thích ăn). Lúc mới về chuồng trại mới, lợn rừng còn hoảng sợ, chưa muốn ăn, thường chạy trốn, đào bới nền chuồng, tìm nước uống. Sau một vài ngày, lợn mới quen dần.

2. Nuôi lợn rừng sinh sản – Chọn giống và phối giống

Chọn giống:

Việc chọn lợn rừng để làm lợn bố mẹ, nếu được tuyển chọn tiếp tục ở vào giai đoạn đạt thể trọng 15 - 20kg/con và giai đoạn sau 30 - 35kg/con thì càng tốt. Sau đó, ta vẫn tiếp tục nuôi cho đến khi lợn đạt từ 40 - 60kg/con, tương ứng với lợn ở 7 - 8 tháng tuổi. Nhìn chung, chọn lợn rừng giống (cả đực và cái) cần phải chọn những con đầu thanh, ngực sâu, mình nở, hoạt bát, lưng thẳng, bụng gọn, bốn chân chắc khỏe, bộ phận sinh dục phát triển và hoạt động tốt. Nếu có điều kiện nên chọn lọc qua đời trước (dòng, giống bố mẹ, ông bà...), qua bản thân (ngoại hình, khả năng thích nghi, khả năng SX...) và qua đời sau. Tuy nhiên, cách chọn đối với lợn đực giống và lợn nái giống như sau:

1. Thiêu chuẩn chọn lợn đực giống:

- Độ tuổi: đạt 7 - 8 tháng tuổi. Không sử dụng đực non vì còn nhỏ.

- Ngoại hình và thể chất cá thể: mang những đặc điểm giống tốt đặc trưng cho loài:

§ Thân hình dài, mông vai nở nang, bụng gọn,

§ Mắt sáng tinh nhanh, càng hoang dại càng tốt.

§ Đầu thanh, mặt dài, lưng thẳng, bụng thon không sệ.

§ 4 chân cao, thẳng và vững chắc.

§ Lông bờm dựng đứng chạy dài từ cổ tới lưng.

§ Tinh hoàn lộ rõ, to và cân đối, độ đàn hồi tốt.

§ Tính hăng rất cao.

§ Số con đẻ ra / nuôi sống cao

§ Mang tính “hoang dã”, dữ tợn.

2. Tiêu chuẩn chọn lợn nái giống:

- Độ tuổi: nên chọn lợn nái hậu bị từ lúc 4 - 6 tháng tuổi, để từ đàn nái hậu bị này sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá để làm lợn nái sinh sản. Đặc biệt là nên chọn lợn con được sinh ra từ những lợn mẹ có thể chất tốt, đẻ nhiều con và lợn con khoẻ mạnh.

- Ngoại hình và thể chất cá thể: mang đầy đủ các đặc điểm thể chất và đặc điểm giống tốt:

§ Khỏe mạnh;

§ Màu lông đen hoặc nâu xám (đối với lợn đã trưởng thành);

§ Lưng thẳng và dài;

§ Phần vai dày, mông rộng;

§ Không có khuyết tật: yêu cầu tối thiểu đối với lợn nái tốt phải không có khuyết tật ở cơ thể, đặc biệt là ở 3 bộ phận: cơ quan sinh dục, vú và khung xương: (1) Phát triển cơ quan sinh dục: cơ quan sinh dục phát triển bình thường cả về hình thể và hoạt động; (2) Phát triển vú: phải đảm bảo cần có số vú đủ để nuôi đàn con đông. Lợn rừng có 5 đôi vú xếp đồng đều mỗi bên, những nái có vú cong vênh, khô hoặc kẹ sẽ không chọn hoặc phải kiểm tra đánh giá lại. (3) Phát triển xương: khung xương và 4 chân chắc, khoẻ, nhanh nhẹn và linh hoạt. Không chọn những lợn hậu bị có chân yếu sẽ ảnh hưởng tới phối giống, đẻ và nuôi con.

§ Các tập tính khác: (1) Số con đẻ ra cao; (2) Không ăn con

3. Phối giống và thời điểm phối giống:

Chu kỳ động dục của lợn nái rừng tương đối giống lợn nhà, là 21 ngày, thời gian động dục kéo dài 3 - 5 ngày. Thời điểm phối giống thích hợp vào cuối ngày thứ 2 hoặc đầu ngày thứ 3 (tùy tlợn giống, tuổi) cho nên cần theo dõi biểu hiện của lợn lên giống. Khi âm hộ chuyển từ màu hồng tươi sang màu hồng tái, có nếp nhăn và dịch nhờn tiết ra nhiều, tai chĩa về phía trước, có phản xạ đứng im (mê ì) là thời điểm phối giống thích hợp nhất.

Bỏ qua 1 - 2 lần động dục đầu tiên, vì cơ thể chưa hoàn thiện, trứng rụng ít, phối giống, đậu thai hiệu quả thấp. Khi lợn cái có dấu hiệu động dục ta cho lợn đực tiếp xúc với lợn cái. Lợn đực sẽ phối giống liên tục, bất kể ngày đêm đến khi nào lợn cái không chịu nữa mới thôi. Có thể cho phối kép 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát (hoặc ngược lại).

Sau 21 ngày, lợn cái không động dục trở lại, có thể lợn cái đã có bầu. Tuy nhiên cần phải kiểm tra để xác định cho đúng, nếu chưa đạt thì khoản 18 – 20 ngày sau lợn nái lại động dục lại. Khi đó ta tiến hành làm lại các bước phối giống như trên.

4. Chuồng trại:

Chuồng trại cho lợn rừng rất đơn giản, tuy nhiên, phải nắm vững một số đặc điểm và tập tính của chúng để bố trí chuồng trại cho phù hợp. Chưa có một thiết kế tiêu chuẩn nào cho chuồng trại của lợn rừng như đối với lợn công nghiệp. Người nuôi có thể tự quy hoạch và xây dựng chuồng trại dựa trên cơ sở điều kiện diện tích và vốn đầu tư, nhưng phải đáp ứng được tối thiểu các tiêu chuẩn sau:

- Về vị trí: Nên chọn chỗ đất cao và thoát nước tốt để nuôi. Không bố trí nuôi ở những nơi thấp, trũng nước hoặc khó thoát nước. Nếu chỗ nuôi đất thịt pha cát thì càng tốt, vừa đáp ứng được các tập tính của lợn, vừa đảm bảo được vệ sinh môi trường. Không nên tận dụng các khu đât đã nuôi lợn nhà hoặc các địa điểm gần khu nuôi lợn nhà để xây dựng chuồng trại nuôi lợn rừng. Mầm bệnh tồn đọng của lợn nhà có thể lây sang lợn rừng. Vì vậy, nếu có thể, nên bố trí nuôi lợn rừng ở một địa điểm mới, cách ly với những chuồng trại có sẵn. Mặt khác, khu nuôi lợn rừng càng vắng vẻ, càng yên tĩnh càng tốt. Nên bố trí nó ở xa khu vực dân cư và đường quốc lộ. Lợn rừng rất thính tai. Chúng rất hoảng sợ khi có tiếng động gần nó. Sự hoảng hốt là bản năng của những loài động vật phải sống gần kẻ thù trong điều kiện tự nhiên. Vì vậy, ta nên tránh làm cho chúng bị hoảng loạn và luôn phải ở tư thế tìm cách chạy trốn.

- Về nguồn nước: Nguồn nước gần chỗ nuôi nên phong phú. Nó phải là nguồn nước ngọt, sạch và có thể chủ động sử dụng quanh năm. Nó không những cung cấp đủ nước cho vật nuôi mà quan trọng hơn là nó sẽ duy trì được hệ thực vật phong phú và giữ độ ẩm thích hợp tại nơi nuôi lợn rừng. Có nước để tưới, các loại thức ăn và cây che bóng mát cho lợn rừng dễ sinh trưởng tốt, môi trường nuôi chúng sẽ giữ được độ ẩm thích hợp.

- Về ánh sáng: Nơi nuôi lợn rừng cũng cần được chiếu sáng đầy đủ. Không nên nuôi trong các chuồng được che đậy kín đáo như kiểu nuôi lợn nhà. Nó cần nơi nào vừa được râm mát, vừa được chiếu sáng mặt trời. Như vậy, khu nuôi chúng phải có chỗ được che (hoặc có tán cây che phủ) và có chỗ được chiếu sáng tự nhiên để chúng sưởi nắng. Vì vậy, ta nên bố trí chiều dài của chuồng theo hướng Đông – Tây.

- Về diện tích nuôi: Ta cần dự trù diện tích khu nuôi để khi muốn mở rộng ta không phải di chuyển đi chỗ khác. Do đó, ngay ở khu nuôi phải có đất dự phòng khi đàn lợn sinh sôi và cần phải mở rộng dần khu nuôi.

Có thể nuôi lợn rừng theo kiểu thả rông trong những khu vực có cây xanh, có rào che chắn xung quanh một cách hết sức chắc chắn. Có thể vây lưới B40 thành các vườn nuôi tự nhiên, có móng kiên cố (vì lợn rừng hay đào hang), mỗi vườn nuôi rộng 50 - 100 m 2 (tùy theo khả năng đất đai) trong đó có chuồng nuôi rộng 20 - 30 m 2 nuôi khoảng 4 - 5 lợn cái trưởng thành, chúng sẽ sống và sinh sản trực tiếp trong khu vực này. Lợn đực giống nuôi riêng, mỗi con một vườn, mỗi vườn nuôi rộng 40 - 50 m 2 trong đó có chuồng nuôi rộng 5 - 10 m 2 . Chuồng nuôi, có mái che mưa, che nắng, cao trên 2,5m, nền đất tự nhiên, có độ dốc 2 - 3%... đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tránh nắng nóng, mưa tạt, gió lùa...

Với quy mô ban đầu, với những người nuôi ở hộ cá thể với vốn đầu tư ít, để hạn chế các chi phí đầu tư, người nuôi có thể nuôi được 10 con theo tỷ lệ 2 đực/8 cái và cần có 3 vườn nuôi. Hai vườn nuôi lợn cái sinh sản, mỗi vườn rộng 50 - 100 m 2 trong đó có 2 chuồng nuôi, mỗi chuồng rộng 20 - 30 m 2 . Một vườn nuôi lợn đực giống rộng 40 - 50 m 2 trong đó có chuồng nuôi rộng 5 - 10 m 2 ... Từ đó có thể phát triển dần quy mô chuồng trại theo tỷ lệ sinh sản của bầy đàn cho hợp lý.

5. Thức ăn và khẩu phần thức ăn:

Lợn rừng là loài ăn tạp, ăn được nhiều loại thức ăn gồm, thức ăn thô xanh (các loại cỏ, cây, mầm cây, rễ cây ), thức ăn tinh (hạt ngũ cốc, củ quả), thức ăn bổ sung muối khoáng như tro bếp, đất sét, hỗn hợp đá liếm... Thực tế cho thấy, lợn rừng thường tìm đến nương rẫy mới đốt kiếm tro, đất sét để ăn...

Khẩu phần thúc ăn cho lợn rừng thông thường tại các trang trại là 70% là rau, củ, quả các loại (có thể sản xuất tại trang trại), 30% là cám, gạo, ngũ cốc các loại, hèm bia, bã đậu . . . Mỗi ngày cho ăn 2 lần (sáng, chiều), một con lợn lai trưởng thành tiêu thụ hết khoảng 2 - 3 kg/ngày thức ăn các loại.

Thức ăn cho lợn rừng, do con người cung cấp có thể thiếu dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng và sinh tố... cho nên ngoài việc bổ sung thức ăn tinh giàu đạm, muối, sinh tố, cần thiết phải bổ sung thêm đá liếm cho lợn rừng liếm tự do (lưu ý để nơi khô ráo, mát mẻ). Hỗn hợp đá liếm bổ sung khoáng có thể mua hay tự trộn theo tỷ lệ (muối ăn 100g; sắt sun phát 100g: đồng sun phát 50g; diêm sinh 100g; vôi tôi 1.000g . . . đất sét vừa đủ 3kg) cho lợn liếm tự do cũng chỉ hết khoảng 20 - 25 gam/con/ngày.

Không nên lạm dụng thức ăn giàu dinh dưỡng để nuôi lợn rừng vì nó sẽ làm cho phẩm chất thịt của lợn rừng bị biến đổi và nhiều khi làm cho lợn bị bệnh rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy. Lợn ăn thức ăn xanh tươi ít uống nước, tuy nhiên cũng cần có đủ nước sạch và mát cho lợn uống tự do. Hàng ngày phải vệ sinh chuồng trại, dọn bỏ thức ăn thừa, rửa sạch máng ăn, máng uống...

Số lượt đọc:  1649  -  Cập nhật lần cuối:  12/11/2009 11:15:11 AM
Thư viện ảnh
Tài nguyên

Video clip
 Giới thiệu | Sản phẩm - Dịch vụ | Tin tức | Hỗ trợ | Tuyển dụng